Dạy bé sơ sinh tập bơi: Tưởng khó hóa dễ!

Theo các chuyên gia, dạy bơi cho trẻ sơ sinh không quá khó, bởi ngay từ trong bụng mẹ, bé đã có đủ các kỹ năng bơi lội. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là làm sao giúp bé cưng không sợ nước.

Với nhiều mẹ, việc tập bơi cho trẻ sơ sinh là điều rất xa lạ, thậm chí nguy hiểm. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia khác, trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được tiếp xúc với hồ bơi, tập bơi từ rất sớm. Thực tế, ngay từ trong bụng mẹ, trẻ đã có thể “bơi lội” trong tử cung của mẹ. Vì vậy, bơi chính là một phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi có thể tự biết bơi mà không cần ai dạy. Tuy nhiên, nếu một thời gian dài không bơi lội, kỹ năng này của trẻ sẽ bị bỏ quên. Nếu có điều kiện, các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên cho bé sơ sinh tập bơi đều đặn để giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động tốt hơn.

Dạy trẻ học bơi, càng sớm càng tốt

Ngoài phát triển kỹ năng vận động, tập cho bé bơi còn mang lại nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như:

– Trẻ học bơi càng sớm sẽ càng nhanh biết bơi

– Trẻ có khả năng tự bảo vệ mình khỏi những tình huống nguy hiểm dưới nước

– Trẻ tập bơi thường xuyên sẽ có sức đề kháng tốt hơn, phổi và tim khỏe, tăng cường sức mạnh và sức bền, tăng sự linh hoạt của cơ thể.

– Tập bơi sẽ giúp bé giữ thăng bằng tốt hơn và cải thiện vóc dáng, nhất là chiều cao.

Ở Việt Nam, hầu hết các lớp dạy bơi cho trẻ chỉ bắt đầu với các bé từ 4 tuổi trở lên. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, các chuyên gia đã khuyến khích mẹ nên cho bé tập bơi từ rất sớm, ngay khi mẹ cảm thấy bé cưng đã sẵn sàng.

Thực tế, việc tập bơi cho bé sơ sinh không quá khó, bởi trong bụng mẹ, bé cưng đã có đầy đủ những kỹ năng bơi lội. Điều quan trọng là làm thế nào giúp bé khơi gợi kỹ năng này và giúp bé không cảm thấy sợ nước.

Kawaii Spa- một trong những spa chăm sóc hàng đầu cho mẹ và bé có cung cấp dịch vụ tập bơi thủy liệu cho trẻ. Không tập trung hướng dẫn kỹ năng, động tác, Kawaii Spa mang đến cho bé cơ hội làm quen với nước, tạo cơ hội để các bé có thể phát huy những gì đã được tập luyện trong môi trường nước khi con trong tử cung của mẹ. Kể cả với những bé nhát nước, ba mẹ cũng không cần quá lo. Khi tập làm quen dần với nước, bé sẽ phản xạ nhanh hơn và cảm thấy thích thú hơn khi được ở trong môi trường nước.

Thiết kế phao đặc biệt quấn quanh cổ giúp giữ đầu bé luôn nổi trên mặt nước.

Thiết kế phao đặc biệt quấn quanh cổ giúp giữ đầu bé luôn nổi trên mặt nước.

Mẹ cần lưu ý

Khi tập bơi cho bé, mẹ nên lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bé cưng.

– Không cho bé ngâm nước quá lâu, vì sẽ dễ cảm lạnh, ảnh hưởng không tốt đến phổi. Tốt nhất, thời gian bơi trong bể chỉ khoảng 15-30 phút, tùy theo độ tuổi cũng như sức khỏe bé. Chẳng hạn, bé từ 3-8 tháng tuổi chỉ nên tập bơi từ 7-10 phút. Trẻ trên 1 tuổi có thể bơi từ 15-25 phút.

Trước khi vào bể bơi, bé được massage nhẹ nhàng

Trước khi vào bể bơi, bé được massage nhẹ nhàng

– Nhiệt độ nước trong khoảng 36-38 độ C, tương đương với nhiệt độ cơ thể của bé.

– Trong lúc bé tập bơi, mẹ có thể ở bên cạnh cùng chơi đùa để bé bớt sợ hãi. Hơn nữa, việc này cũng giúp tạo mối liên kết tốt giữa mẹ và bé.

DSC04743

Theo Marrybaby

Share Button

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *